Sét hay tia sét là những tia lửa điện phát sinh do sự phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay những đám mây mang điện tích trái dấu lại gần nhau.Sấm là tiếng động do sét đốt nóng không khí tạo ra
Chúng ta thường thấy sét trước ,sau đó mới nghe tiếng sấm do vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc âm thanh trong không khí
Điện thế:hàng chục đến hàng trăm triệu vôn
Cường độ:1OA-30kA
Chiều dài:5km đến 10km
Vận tốc :15000-36000km/s
Đường kính tia sét:40-50cm,lõi:15cm
Nhiệt độ:18000-28000 độ C
Có hai loái sét âm và dương

3418122_orig
Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe.
Nguyên tắc tránh sét đầu tiên và quan trọng nhất được khuyến cáo bởi tổ chức FEMA (Hoa Kỳ) là nguyên tắc 30/30: Sau khi nhìn thấy tia sét, mọi người phải đi vào nhà ngay lập tức trong thời gian không quá 30 giây; không đi ra ngoài trước 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét kết thúc.

Cụ thể hơn, hãy tập phản xạ, khi nhìn thấy sét, bạn nên đếm thời gian cho đến khi nghe thấy tiếng sấm. Nếu thời gian là 30 giây hoặc ít hơn, cơn bão đang cách bạn khoảng 10 km.

Như vậy có nghĩa là “thần chết” có thể đang ở gần và đang nhắm tới bạn nên điều cần làm là tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Sét có thể đánh ngay cả khi trời dừng mưa, thậm chí là có nắng. Bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau tiếng sét cuối cùng để rời khỏi nơi trú ẩn.

Còn về vị trí tránh sét, nếu đang ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp.

Theo các nghiên cứu quốc tế, nếu đột nhiên bạn cảm giác tóc mình dựng lên, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang tích tụ nhiều điện tích dương và bạn đang có nguy cơ rất cao trở thành mục tiêu của những tia sét giết người. Đây chính là lúc bạn cần tìm chỗ trú ẩn ngay lập tức.
Nếu không thể kịp tìm ra một chỗ trú nào gần mình, hãy bình tĩnh, ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại để giảm tác hại đến thính lực và gục đầu vào hai đầu gối. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với mặt đất vì điều này là vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, ô tô và xe buýt là những điểm trú ẩn lý tưởng và rất an toàn. Còn nếu bạn đang ở trên một chiếc thuyền ở giữa sông, hồ thì phải ngay lập tức quay vào bờ.

Và bên cạnh đó, nếu đang ở trong nhà, cũng không nên quá chủ quan, bạn nên rút phích cắp các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền.

Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Vô tuyên nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

Cuối cùng, nếu nhận ra một người không may bị sét tấn công, bạn cần phải cứu họ ngay lập tức. Hô hấp nhân tạo, trợ tim nhân tạo là điều nên làm vào thời điểm này. Nhanh chóng di chuyển họ đến nơi an toàn hơn và gọi cấp cứu sớm nhất có thể.

  • Kiểm định hệ thống chống sét
  • kiểm tra chống sét
  • kiểm định hệ thống chống sét nhà cao tầng
  • Đo hệ thống chống sét
  • chống sét
  • Tư vấn lắp đặt hệ thống chống sét

Công ty CP Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn
CS 262/7 CMT8, P10, Q10, TPHCM
Hotline :
Mr.Trường 0945.889.509
0937.706.007
Email : truongcntt509@gmail.com

(123)