I. TẠI SAO PHẢI KIỂM ĐỊNH XE NÂNG?

Xe nâng hàng là một trong những thiết bị thuộc Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành. Do đó xe nâng hàng cũng như các thiết bị nâng khác bắt buộc phải được kiểm định kỹ thuật an toàn.

 

Kiểm định an toàn xe nâng hàng

Kiểm định an toàn xe nâng hàng

Kiểm định an toàn xe nâng hàng

Kiểm định an toàn xe nâng hàng

II.THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH XE NÂNG

Theo quy trình kiểm định QTKĐ:21-2014/BLĐTBXH thì thời hạn kiểm định một chiếc xe nâng hàng không quá 2 năm, đối với xe nâng hàng đã sử dụng trên 10 năm thì thời hạn kiểm định kỳ là 1 năm. Trường hợp nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở về thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo đề nghị của nhà chế tạo hoặc cơ sở.

 III. QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH XE NÂNG

Xe nâng hàng được kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy trình kiểm định QTKĐ:21-2014/BLĐTBXH

– Kiểm tra bên ngoài: Bước này ta dùng mắt thường quan sát xem xe nâng mới hay cũ; bánh xe có mòn không, mòn đều không; các phớt của xilanh nâng hạ khung động, xilanh nghiêng khung… có bị chảy dầu hay không; gương chiếu hậu , còi, đèn còn không; càng nâng có bị mòn, biến dạng, nứt hay không;…
– Kiểm tra kỹ thuật: Gồm 2 bước thử nghiệm không tải và thử tải

IV. CÓ MẤY HÌNH THỨC KIỂM ĐỊNH XE NÂNG HÀNG

Có 3 hình thức: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.
– Kiểm định lần đầu: là hình thức kiểm định khi xe mới vừa xuất xưởng hoặc nhập về. Kiểm định lần đầu tương đối vất vả vì phải lập hồ sơ kỹ thuật cho xe, đo đạc các kích thước, vẽ hình…
– Kiểm định định kỳ: khi hết thời hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định phải tiến hành kiểm định định kỳ. Kiểm định định kỳ thông thường dựa vào các thông số của lần kiểm định trước đó để làm cơ sở đánh giá.
– Kiểm định bất thường: được tiến hành khi ta vận chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác và tháo lắp bộ phận công tác hoặc sau khi tiến hành sữa chữa lớn thì chúng ta tiến hành kiểm định bất thường. Kiểm định bất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc định kỳ còn hiệu lực.

V. NGƯỜI VẬN HÀNH XE NÂNG HÀNG CẦN NHỮNG YÊU CẦU GÌ?

Theo nghị định 44 của chính phủ ban hành thì chỉ những người đã qua lớp Huấn luyện An toàn Kỹ thuật Vận hành xe nâng hàng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện) và được cấp thẻ an toàn mới được vận hành. Mẫu Chứng Chỉ Huấn luyện Ngoài ra người vận hành xe nâng cần hoàn thành khóa học vận hành xe nâng, nghĩa là phải có chứng chỉ lái xe nâng.

Quý khách có nhu cầu về kiểm định xe nâng hàng cũng như các thiết bị nâng khác vui lòng liên hệ số điện thoại 0945.889.509 – 0937706007 để được hỗ trợ tốt nhất

(41)